SEOคืออะไร และทำได้ยังไงบ้าง?

 

      SEO เต็มๆคือ Search engine optimization คือกระบวนการสร้างเครือข่ายคุณภาพ ให้ Search Enigne ต่างๆ ได้เก็บข้อมูล ด้วยวิธีการต่างๆ เพราะโดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่ใน Search Engine จะถูกเรียงตามความสำคัญ ของแต่ละเว็บ ที่ Search Engine ต่างๆ ได้ทำการประเมิน เก็บรายระเอียดเว็บใว้เรียบร้อยแล้ว จากนัน จะมาประมวลเพื่อแสดงอันดับ ออกมาในหน้าค้นหา ซึ่งหมายความว่า WEB ที่ไม่ทำ SEO เลย จะอันดับดีกว่า เว็บที่ทำ SEO สม่ำเสมอไม่ได้แน่ๆ ตามหลักการ และแน่นอนว่า ยิ่งอันดับดี คนคลิ๊กก็ย่อมมีมากกว่า คลิกบ่อยกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่าง หรืออยู่หน้าถัดไป

      โดยปกติแล้วเป้าหมายการทำ SEO นั้นอยู่หลายที่ เช่น Image Search, Video Search แต่ที่เราใช้มากที่สุดคือ Web Search นั่นเอง พูดง่ายๆ ก็คือ SEO คือการทำสงครามชิงตำแหน่งสูงๆ ของผลลัพธ์ในการค้นหาจาก Search Engine ชื่อดังต่างๆ โดยวัดกันที่ Keyword นั่นเอง

 

การที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นเป็นอันดับรกๆ ในการค้นหาจาก Search Engine นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่เราต้องอาศัยความพยายาม และติดตามการเปลี่ยนแปลง โดยหลักการทั่วๆ ไปดังนี้

1. การเลือก Domain Name : ควรเลือกโดเมน ที่มีความหมาย และเกี่ยวกับเนื้อหาของเว็บไซต์ เช่นเว็บไซต์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ดอกไม้ อาจเลือกคำว่า flower ประกอบในโดเมนด้วย เช่น "flowerMart.com" หรือถ้าโดเมนไทยก็ "ตลาดดอกไม้.com" ประมาณนี้ครับ เอาตามชอบตามเหมาะสม


 

2. การอัพเดทเนื้อหา อย่างสม่ำเสมอ : การอัพเดทเว็บไซต์บ่อยๆ จะทำให้ Search Engine หรือ Bot เข้ามาเก็บข้อมูล ได้รับข้อมูลใหม่ของเว็บไซต์เราบ่อยๆ โดยปกติแล้ว Search Engine จะให้ความสำคัญ กับเว็บไซต์ที่มีการเพิ่มเนื้อหาสม่ำเสมอ มากกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง และไม่ควร Copy จากเว็บอื่นๆมา เพราะจะไม่ได้คะแนนความสำคัญนัก เพราะจะถูก Google มองว่า เนื้อหาซ้ำ


 

3. แปะลิงค์เว็บเราบนเว็บอื่นๆ : เมื่อ เราได้มีโอกาส ไม่เยี่ยมชมเว็บไหนๆ เราอาจถือโอกาสแสดงว่ามเห็น ที่เกี่ยวกับเนื้อหานั้นๆ ย้ำนะครับว่าเกี่ยว ไม่งั้นจะโดนด่ากลับ - -* เวลาคอมเม้นก็ฝากลิงค์เว็บของเราใว้ครับ ส่วนใหญ่จะมีตำแหน่งให้วางลิงค์อยู่ครับ ถ้าทำได้อย่างสม่ำเสมอ Search Engine จะให้ความสำคัญกำเว็บเรามากๆ เลยทีเดียว ลืมบอกไปครับว่าวิธีนี้เรียกว่าการ สร้าง Back Link หรือ ลิงค์ที่เชื่อมโยงมาหาเว็บเราครับ


 

4.สร้างเนื้อหาให้น่าอ่าน : เนื้อหา แบบไหนถึงเรียกว่าน่าอ่าน? ก็คือเนื้อหาที่มี การจัดเรียงคำพูดได้ลื่นไหล ไปตามเนื้อหา อาจจะแทรกคำพูดของเราไปด้วย เพื่อเพิ่มฟิลลิ่งในการอ่านให้กับผู้อ่าน ใส่รูปภาพประกอบ มีการเน้นคำ อักษรเล็ก-ใหญ่ ตามเนื้อเรื่อง ประมาณนี้ครับ


 

5.ออกแบบเว็บไซต์ให้น่าใช้ : ข้อนี้ สำหรับลูกค้าของ WEB-INDY เราเน้นเรื่องนี้ให้ท่านอยู่แล้วครับ อยู่ที่เนื้อหาเว็บของท่านด้วย... นึกถึงเราเข้าไปใช้เว็บอื่นๆครับ บางเว็บไม่ค่อยมีสีสัน แต่น่าใช้งานน่าอ่าน แต่บางเว็บเข้าไปแล้ว สีฉฉูดฉาดเต็มไปหมด ดูแล้วเวียนหัวแสบตา... บางเว็บก็มือตื๋อ...เหมือนดูหนังผีแลยทีเดียว ฉนั้น ลองถามความต้องการตัวเองแล้วนำมันมาประยุคใช้กับเว็บของเราครับ