ดึงดูดความสนใจ ผู้ชมเว็บไซต์

อะไรที่จะทำให้ผู้คนเลือกที่จะเข้ามาชมเว็บเรา? สมมุติครับว่ามีเว็บอยู่3อันดับแรก ซื้อภายในเป็นเนื้อหาเดียวกัน! แต่ต่างที่หัวข้อ แน่นอนว่าผู้ชมจะเลือกเข้าเว็บที่มีหัวข้อ ที่น่าสนใจกว่าครับ

เหมือนกับหนังสือพิมพ์ ที่ชอบจั่วหัวข่างแรงๆชวนให้อยากอ่านครับ

 

ประทับใจในนาทีแรก

 

ความประทับใจจะเกิดขึ้นในนาทีแรกที่พบเห็น  เนื้อหาเพียงแค่ 2 ย่อหน้าก็เพียงพอสำหรับผู้เข้าชมเว็บแล้ว  เนื้อหาในย่อหน้าแรกๆของหน้าเว็บควรเป็นข้อมูลพื้นฐาน เช่น บริษัทคุณให้บริการหรือขายสินค้าอะไร? ไม่จำเป็นต้องอธิบายอย่างละเอียด เพียงเท่านี้ก็เพียงพอในการแจกแจงรายละเอียดบริษัท เมื่อผู้เข้าชมรับรู้ว่าเว็บไซต์นี้ให้บริการหรือขายสินค้าที่เขาต้องการ เขาจะทำการดูและศึกษาเนื้อหาในเว็บนั้นต่อไป หากเขาไม่สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างน้อย 90% เขาก็จะออกจากเว็บไซต์และค้นหาเว็บไซต์อื่นเพราะธุรกิจในปัจจุบันมีตัวเลือก ให้ลูกค้าค่อนข้างเยอะ

 

เป็นการดีหากมีการอธิบายเบื้องต้นโดยการให้เหตุผลสนับสนุนที่น่าเชื่อถือ สำหรับผู้ใช้เพื่ออย่ในเว็บไซต์นี้และทำการศึกษาต่อไป ซึ่งอาจทำเป็นโปรเจคศึกษาเหตุผล “ทำไมลูกค้านับพันถึงเชื่อใจเรา?” หรือ “สินค้าของเรามีข้อดีอย่างไร?”

 

ทำให้พวกเขาเชื่อใจเรา

เนื้อหาหลักของหน้าหลักของเว็บไซต์ควรจะมีเนื้อหาสอดคล้องกับส่วนบทนำ เช่น บอกให้เราทราบถึงประโยชน์ของการทำงานกับบริษัทของคุณโดยอธิบายคุณสมบัติของ สินค้า

ตัวเนื้อหาขึ้นอยู่กับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการเห็นและได้ยิน  คุณไม่ควร «ตามใจ» ทุกคน เลือกกลุ่มลูกค้าที่เป็นตัวแปรหลัก เช่น การลดราคาสำหรับสินค้าขายส่งเป็นเรื่องที่สำคัญ,จุดสำคัญของการมีลูกค้าต่าง พื้นที่คือความสามารถในการจัดส่งสินค้า

 

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือความต้องการของลูกค้าและไม่ขายเพียงตัวสินค้า แต่ต้องคำนึงว่าลูกค้าได้อะไรจากการซื้อ โดยห้ามพูดว่า “สินค้าของเรา” แต่ควรจะพูดว่า “ความสะดวกของคุณ” โน้มน้าวให้ลูกค้ามาใช้บริการของบริษัทของคุณแล้วเขาจะได้รับความสะดวกสบาย เมื่อซื้อแล็ปท็อปหรือดูมีราศีเมื่อใช้เฟอร์นิเจอร์ของเรา คุณควรศึกษาข้อความของคู่แข่งและนำเสนอสิ่งที่แตกต่าง,โดดเด่น,เป็นสิ่ง ใหม่ๆที่เคยมีใครพูดถึงมาก่อน

 

เนื้อหาควรมีลักษณะอย่างไร:

 

1. ข้อเท็จจริง

อย่าใช้ข้อความมาตรฐานที่เห็นทั่วๆไป เช่น “ส่งด่วนส่งเร็ว” หรือ ”มีสินค้าหลากหลาย” แต่ให้ระบุตัวเลขลงไป เช่น “ส่งสินค้าภายใน 2 วัน” หรือ ”ประหยัดถึง 20 %”

 

2. พูดถึงประโยชน์เท่านั้น

หากคุณทำธุรกิจนี้มาแล้ว 2 ปี แต่คู่แข่งทำมา 5 ปีแล้ว ดังนั้นคุณควรเน้นย้ำถึงจุดที่โดดเด่นกว่าผู้อื่น เช่น ราคาต่ำกว่า

 

3. บอกขั้นตอนการสั่งซื้อ

มันจะเป็นประโยชน์มากหากคุณได้บอกขั้นตอนการสั่งซื้อแก่ลูกค้าในเว็บไซต์ ของคุณ เช่น บอกให้เขาเลือกสินค้า,คำณวนราคาและค่าจัดส่ง,ติดต่อผู้ดูแลร้านเพื่อขอ ข้อมูลเพิ่มเติม

 

4. ขายปลีก/ขายส่ง

ต้องแน่ใจว่าคุณได้ระบุไว้ชัดเจนแล้วว่าร้านคุณขายสินค้าแบบขายส่งเท่า นั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการโทรของลูกค้าขายปลีกในการสอบถามข้อมูลที่เข้ามาใน เว็บไซต์คุณเป็นระยะๆ

 

5. พื้นที่/จังหวัด/อำเภอ

คุณต้องระบุพื้นที่ของธุรกิจคุณเสมอๆที่ซึ่งครอบคลุมทั้งประเทศ เช่น ภาคกลางหรือภาคอื่นๆของประเทศ,มีการจัดส่งหลายรูปแบบ หรือธุรกิจของคุณอยู่ในพื้นที่หนึ่งแต่มองหาลูกค้าจากอีกที่หนึ่ง คุณจะต้องหาวิธีในการทำงานกับพวกเขา

 

เนื้อหาไม่ควรมีลักษณะอย่างไร:

 

1. ไม่ควรบอกลูกค้าว่าการจัดภูมิทัศน์จะทำให้บ้านพักคุณสวยงาม หากเขาเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเขาจะรู้อยู่แล้ว (ไม่ควรกล่าวถึงสิ่งที่ลูกค้าทราบอยู่แล้ว)

2. หน้าหลักของเว็บไซต์ไม่ควรใส่เนื้อหาอธิบายเกี่ยวกับความสำเร็จของบริษัท, ประกาศณียบัตรหรือรางวัลต่างๆที่เคยได้มาเช่นเดียวกับทีมงานและสิ่งอื่นที่ เกี่ยวข้อง เนื้อหาเหล่านี้ควรไปอยู่ในหัวข้อ “เกี่ยวกับ”  ผู้เข้าชมเว็บที่สนใจเรื่องนี้จริงจะเข้าไปอ่านข้อมูลในส่วนนี้เอง